Thứ Năm, 22/02/2024, 17:17 (GMT+07)
English version
 


 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Doanh thu FPT từ xuất khẩu sẽ đạt 1 tỷ USD vào năm 2021, lọt top 50 thế giới về chuyển đổi số
Chủ tịch Trương Gia Bình của FPT (cà vạt đỏ) rất tự tin về mảng chuyển đổi số của doanh nghiệp mình.

Một trong những nguyên do khiến ông Trương Gia Bình hết sức tự tin về mảng chuyển đổi số của FPT là bởi họ có sự gia nhập của ông Phương Trầm – cựu Giám đốc Công nghệ thông tin toàn cầu của DuPont. Với phương pháp luận mang tên FPT Digital Kaizen, FPT tin là mình sẽ nhanh chóng đạt mục đích.

Trong thời đại mà công nghệ thông tin có những bước tiến nhảy vọt như hiện tại, nó vừa là cơ hội nhưng cũng vừa là nguy cơ đối với những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này như FPT.

Để không tụt hậu với thời cuộc, họ đã không khư khư chỉ làm những thứ mình đã quen thuộc trong quá khứ, như cung cấp dịch vụ internet, bán các loại phần mềm khác nhau hoặc xuất khẩu các sản phẩm/dịch vụ công nghệ thông tin; mà còn nhảy vào một lĩnh vực mới nhưng vô cùng tiềm năng ở Việt Nam cũng như trên thế giới: chuyển đổi số.

"FPT đã bước ra thế giới 20 năm rồi. 20 năm ấy chúng tôi cũng gặp muôn vàn gian lao, khó khăn, mạo hiểm. Suốt 20 năm vừa qua chúng tôi đã cố gắng tột cùng để ghi tên Việt Nam vào bản đồ thế giới, với sự hiện diện ở 45 nước trên thế giới với nhiều nhân sự ở nhiều quốc tịch khác nhau, cùng trên 600 khách hàng lớn trong đó 100 khách hàng thuộc Top 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới (Fortune Global 500).

Suốt 7 năm vừa qua, chuyển đổi số là một trong những chiến lược phát triển quan trọng của chúng tôi. Hiện nay, doanh số cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin cho thị trường nước ngoài của FPT đạt gần nửa tỷ USD. Trong vòng 2 năm tới chúng tôi phấn đấu đạt 1 tỷ USD. Hiện doanh thu chuyển đổi số chiếm khoảng 1/3 doanh số từ thị trường nước ngoài của FPT", ông Trương Gia Bình cho biết.

Nhưng ông Bình cho rằng, mảng chuyển đổi số của họ vẫn thiếu 1 mảnh ghép và mảnh ghép ấy vừa xuất hiện, với hợp tác chiến lược cùng tập đoàn tôm Minh Phú, bởi tư vấn chuyển đổi số là một mảnh ghép quan trọng trong chuyển đổi số. Thế nên, FPT sẽ đem những sáng tạo tốt nhất nỗ lực cao nhất, công nghệ tiên tiến nhất để đồng hành cùng Minh Phú. Đồng hành để không chỉ Minh Phú có vị trí trên thế giới mà cả FPT cũng có vị trí trên thế giới.

"Chúng ta đã ở trên cùng một con tàu rồi, không ai được phép nhảy xuống trước mà phải cùng về đích", ông Bình nhắn với ông Lê Minh Quang – Chủ tịch Minh Phú.

Theo FPT, mỗi khi đã thực hiện việc gì đều tiềm ẩn rủi ro, tuy nhiên, với những gì đang có trong mảng chuyển đổi số, họ tin rằng họ sẽ giúp Minh Phú đạt đến tham vọng lớn là chiếm 25% thị phần ngành tôm thế giới vào năm 2045. Và nếu đến ngày đó, thì khi FPT "vỗ ngực xưng tên" họ là doanh nghiệp chuyển đổi số hàng đầu thế giới, cũng chẳng ai dám nói là họ ‘nổ’. Bởi, việc hợp tác để thúc đẩy 1 doanh nghiệp chỉ đang chiếm 4% thị phần thế giới lên 25% là việc mà rất hiếm doanh nghiệp trên thế giới này có thể làm được.

Chủ tịch Trương Gia Bình: Doanh thu FPT từ xuất khẩu sẽ đạt 1 tỷ USD vào năm 2021, lọt top 50 thế giới về chuyển đổi số - Ảnh 1.

Phương Trầm - cựu Giám đốc Công nghệ thông tin toàn cầu (CIO) của DuPont và hiện là Tư vấn trưởng Chuyển đổi số của FPT.

Có hai thứ khiến ông Trương Gia Bình và đội ngũ FPT đều hết sức tự tin khi bước vào cuộc đua chuyển đổi số cùng đối thủ khắp thế giới: đầu tiên là phương pháp luận FPT Digital Kaizen mà họ đã dày công nghiên cứu, thứ hai là sự có mặt của ông Phương Trầm - cựu Giám đốc Công nghệ thông tin toàn cầu (CIO) của DuPont.

Trong suốt sự kiện ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược với Minh Phú hôm 24/12, ông Trương Gia Bình đã không ít lần đề cập đến cái tên Phương Trầm.

Ông Phương Trầm đã về đầu quân cho FPT từ đầu năm 2019, sau 30 năm làm ở DuPont, doanh nghiệp đa ngành với doanh thu 85 tỷ USD của Mỹ. Ở tuổi 53, ông đã chính thức trở thành CIO toàn cầu phụ trách mảng công nghệ thông tin & quy trình của tập đoàn khổng lồ DuPoint, quản lý ngân sách 500 triệu USD với 1200 nhân viên dưới quyền. Đây cũng là một giai đoạn hoàng kim của DuPont, và Phương Trầm là một nhân tố tích cực góp phần vào điều đó. Ông gia nhập FPT với vị trí Tư vấn trưởng Chuyển đổi số.

"Với sự tham dự của cựu CIO của DuPont, chúng tôi hiện nay đã có thể học tập được những kinh nghiệm tốt nhất thế giới về chuyển đổi số. Chúng tôi đã học tập kinh nghiệm chuyển đổi số từ Coca Cola, Walmart và cả DuPont.

Nhờ đó, chúng tôi đã phát triển thành một phương pháp luận có tên là FPT Digital Kaizen và đã chuyển giao ra cho các chi nhánh trên toàn cầu. Theo tôi, phương pháp luận này của chúng tôi có chất lượng không kém bất kỳ ai trên thế giới. Chúng tôi đã triển khai phương pháp luận này vào tập đoàn FPT đã được 1 năm", ông Trương Gia Bình bày tỏ.

Trao đổi cùng chúng tôi, theo vị Chủ tịch này, từ một thống kê trên thế giới cho thấy, thì hiện 9/10 nhà lãnh đạo đã thực hiện chuyển đổi số, nhưng 7/9 đã thất bại. Vậy vì sao họ thất bại hoặc chưa đạt được mục đích đã đề ra?

"Việc có quá nhiều trường hợp thất bại như thế là điều hoàn toàn bình thường trong một cuộc cách mạng, bởi chuyển đổi số đang là một cuộc cách mạng khi chúng ta dùng các công cụ để thay đổi diện mạo nền kinh tế toàn cầu.

Để chuyển đổi số bớt thất bại, một trong những biện pháp là chúng ta phải bắt đầu bằng 3 chữ H: Heart – trái tim, Head – cái đầu và Hands – đôi bàn tay. Nếu chúng ta chỉ thuần túy nói về công nghệ khi chuyển đổi số, chúng ta sẽ gặp vấn đề. Để chuyển đổi số thành công, người lãnh đạo cần biết truyền cảm hứng chuyển đổi số từ Ban lãnh đạo đến đội ngũ nhân viên một cách liên tục và phải mừng thắng trận từ những thành tựu nhỏ. Muốn chuyển đổi số thành công, chúng ta phải có cảm hứng chuyển đổi số, mình có thể làm cái gì và làm như thế nào", ông Bình nhận định.

Chủ tịch Trương Gia Bình: Doanh thu FPT từ xuất khẩu sẽ đạt 1 tỷ USD vào năm 2021, lọt top 50 thế giới về chuyển đổi số - Ảnh 2.

Ông Hoàng Việt Anh - Phó Tổng Giám đốc về chuyển đổi số của FPT

Với việc đã cho ra mắt một phương pháp luận hoàn chỉnh cũng như đang từng bước áp dụng vào chính bản thân mình, FPT cho rằng, khi chuyển đổi số chúng ta cần triển khai từng bước nhỏ, chứ không ‘ham to ăn miếng lớn’. Hoặc ví dụ như chia sẻ của ông Hoàng Việt Anh  - Phó Tổng Giám đốc về chuyển đổi số của FPT, thì họ sẽ bắt đầu thông minh, với thử nghiệm khoảng 10 giải pháp, sau đó nếu có 2 giải pháp thành công sẽ áp dụng cho Minh Phú.

Họ cũng tin rằng, với việc có ‘người dẫn đường’ là ông Phương Trầm, FPT đã được bày chi tiết nên không phải dò dẫm – mày mò đi từng bước. Khi làm việc lớn, chúng ta sẽ không tránh khỏi va vấp, nhưng nếu có ‘người dẫn đường’ ở đẳng cấp thế giới, chúng ta sẽ tiến hành suôn sẻ hơn. Sau khi chuyển đổi số thành công, 6 nhân viên của DuPont đã được 6 tập đoàn lớn trên thế giới mời về làm CEO.

Định hướng chiến lược của FPT trong giai đoạn 2019 – 2021 sẽ là chuyển dịch từ nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin thành tập đoàn cung cấp giải pháp chuyển đổi số toàn diện. Theo đó, bắt đầu từ năm 2019, FPT sẽ chuyển dịch FPT thành doanh nghiệp số và phát triển dịch vụ toàn diện cho chuyển đổi số.

Sự chuyển dịch này của FPT đã dần được hiện thực hóa với những bước tiến ấn tượng trong năm 2019.

Với 47 dự án chuyển đổi số nội bộ tập trung vào các mảng: nâng cao trải nghiệm khách hàng; nâng cao mô hình vận hành tối ưu và tạo cơ hội/mô hình kinh doanh mới, FPT đang dần chuyển đổi thành doanh nghiệp số, hoạt động dựa trên dữ liệu theo thời gian thực. Chuỗi dịch vụ chuyển đổi số của FPT cũng đã được hoàn thiện với hệ sinh thái hơn 60 nền tảng, giải pháp chuyển đổi số đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp từ quản lý, vận hành đến trải nghiệm khách hàng, phát triển kinh doanh.

Đã có nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước khởi động thông minh hành trình chuyển đổi số cùng FPT bắt đầu bằng việc ứng dụng các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp do FPT phát triển.

Đơn cử như Ngân hàng TMCP Quân đội ứng dụng Hệ thống tự động nhận dạng và trích xuất thông tin từ hình ảnh của FPT.AI, để trích xuất dữ liệu từ hồ sơ đăng ký của thành viên nhanh chóng và chính xác, giúp số hóa và đẩy nhanh quy trình nhập liệu từ vài phút xuống còn 2-3 giây. Hay như Tập đoàn Tân Hiệp Phát ứng dụng Cổng dịch vụ hợp nhất - FPT.U-services đã giải quyết được "nút thắt cổ chai" trong quá trình phê duyệt hồ sơ, rút ngắn từ 1-5 ngày xuống còn 30 phút…

Trong lĩnh vực tư vấn chuyển đổi số, tháng 8/2019, FPT đã ký hợp đồng tư vấn chuyển đổi số cho DPDgroup, công ty sở hữu mạng lưới chuyển phát lớn thứ 2 châu Âu. Hợp đồng này khẳng định rằng FPT đủ khả năng tham gia vào công đoạn cao nhất trong chuỗi giá trị phần mềm, hướng đến mục tiêu Top 50 Nhà cung cấp dịch vụ chuyển đổi số toàn cầu.

Theo Tri Thức Trẻ

 

Các tin cũ hơn
Vì sao Starbucks, Gloria Jeans chịu 'thất trận' trước những chuỗi như Highlands Coffee hay The Coffee House ở Việt Nam?
KFC đang từng bước 'nuốt chửng' thị trường gà rán toàn cầu
Grab và những bước đi khôn khéo trong hành trình trở thành 'siêu ứng dụng'
Ví MoMo vào top 50 fintech toàn cầu
Từ cuộc chia tay với Nike, nhìn lại vị thế của Amazon
Grab đang giúp 9 triệu người có thu nhập, đóng góp 5,8 tỷ USD cho nền kinh tế Đông Nam Á
[Infographic]: Toàn cảnh cuộc M&A lịch sử BIDV - KEB Hana Bank
VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?
Các thương hiệu “chiến thắng” duy trì vị thế như thế nào?
Sức mạnh của “Mua 1 tặng 1”
Chiến lược đánh thắng cả "đế chế Thụy Sỹ" của đồng hồ Daniel Wellington
Apple lập kỷ lục về giá trị công ty
Không quản lý kinh tế chia sẻ bằng tư duy cũ
Giao nhận quốc tế: Đơn hàng tỉ USD
Cuộc đua giao nhận hàng: Công nghệ là yếu tố bứt phá
Xây dựng đế chế Airbnb 31 tỷ USD từ chiếc đệm hơi và hộp ngũ cốc
5 hãng hàng không Việt Nam đang khai thác thị trường như thế nào?
25 nhân vật bản quyền ăn khách nhất lịch sử: Pokémon số 1, Spider-Man vượt Batman
[Infographics] Mở cafe nhượng quyền tốn bao nhiêu?
Với 4 tiêu chí này, Coca-Cola đã hoàn toàn chinh phục giới trẻ Việt


Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2023